Hậu trường Taobao đã thay đổi

Để quan sát nền tảng thương mại điện tử hiện tại, trải nghiệm của người tiêu dùng là một góc nhìn và một góc nhìn bí mật khác là nền tảng hoạt động được các nhà bán hàng sử dụng.

Ví dụ, Kuaishou và Douyin, hai nền tảng video ngắn, đã lần lượt ra mắt Kuaishou Store và Douyin Store vào năm 2018. Giờ đây, trong nền tảng hoạt động của cả hai, quản lý đơn hàng và các chức năng khác xung quanh thương mại điện tử phát sóng trực tiếp chiếm vị trí quan trọng nhất.

Đối với Taobao, có lịch sử bán hàng lâu đời hơn, "Qianniu" hậu cần của người bán đã trải qua nhiều lần lặp lại, từ một công cụ mở cửa hàng để liệt kê sản phẩm, trang trí cửa hàng và quản lý đơn đặt hàng, dần dần tích hợp nhiều chức năng hơn. Đồng thời, cũng có những dấu vết của những thay đổi trong chiến lược của Taobao và Tmall, chẳng hạn như sự xuất hiện của một cột "nội dung" mới, hướng dẫn các nhà bán hàng tiếp cận quảng cáo bằng cách tải lên nội dung video.

Gần đây, Qianniu đã mở ra một bản nâng cấp mới, phát hành một phiên bản mới của bàn làm việc phiên bản Mac và bắt đầu tiến hành thử nghiệm nội bộ cho một số người bán vào tháng Bảy.

Thay đổi này có vẻ bình thường, nhưng lần cuối cùng Qianniu thực hiện thay đổi đối với phiên bản Mac là hai năm trước. Vào thời điểm đó, phiên bản bàn làm việc Qianniu Mac vừa được tung ra thị trường. Thiết kế trang tổng thể và các công cụ dành cho người bán khá cơ bản và không thể tương đồng với phiên bản Windows, vì vậy đã có một hiện tượng thú vị là nhiều người bán hàng quen sử dụng máy tính Mac muốn thiết lập cửa hàng trên Taobao, cần phải mượn máy tính Windows trước.

Nhà bán hàng là nền tảng của cung cấp hàng hóa trên nền tảng. Để giữ chân các thương nhân, nền tảng không chỉ phải cung cấp cho họ cơ hội kinh doanh mà còn phải cung cấp cho họ những "vũ khí" tiện dụng. Sự thay đổi nhỏ trong bản cập nhật phiên bản Mac của Qianniu là do nhu cầu của một nhóm người bán hàng Taobao mới.

Khi doanh nghiệp có nhu cầu mới

Hai năm trước, Qianniu đã ra mắt phiên bản Mac, nhưng nhiều người bán báo cáo rằng nhiều công cụ thiết thực không được tung ra cùng lúc.

Khi một công ty đang hoạt động, họ luôn muốn dành nguồn lực hạn chế của mình để đáp ứng nhu cầu của hầu hết mọi người trước tiên. Trong số các người bán, số lượng người dùng Mac ít hơn Windows và nhu cầu tạm thời bị trì hoãn.

Tuy nhiên, bây giờ rất khó để Taobao bỏ qua nhu cầu của những nhà bán hàng mới. Theo một báo cáo do Taobao công bố, độ tuổi trung bình của các doanh nhân trên Taobao vẫn ổn định ở mức khoảng 26 tuổi trong nhiều năm. Dữ liệu từ Maker Festival năm nay cho thấy trên Taobao, có tổng cộng 4 triệu thương gia sinh từ những năm 1990 và 2000, trong đó số thương gia sinh từ những năm 2000 đã lên tới con số 1 triệu.

Các doanh nhân thương hiệu mới đã trải qua sự phát triển bùng nổ trong những năm gần đây có xu hướng trẻ hóa rõ ràng - họ trùng lặp rất nhiều với chân dung người dùng của Macbook: họ trẻ hơn, họ có thể đến từ lĩnh vực thiết kế hoặc công nghệ, họ có yêu cầu cao về thẩm mỹ và họ có ý thức về "thương hiệu" hơn. Những người bán mới cũng có nhiều khả năng sử dụng Macbook hơn những người bán trước.

Làn sóng doanh nhân trẻ đã buộc Taobao phải "trẻ hóa" nền tảng hoạt động.

So với phiên bản Mac cũ, phiên bản Mac mới của Qianniu không chỉ có các chức năng của Windows mà còn bổ sung thêm các công cụ như dịch vụ khách hàng thông minh trước khi bán hàng, hiển thị dữ liệu và chẩn đoán cửa hàng sau bán hàng.

"Phân loại điều hướng của phiên bản mới của công cụ được đơn giản hóa và ngắn gọn hơn; trên trang trò chuyện cũng có các chỉ số dữ liệu, người bán có thể xem có bao nhiêu khách đã nhận hàng và bao nhiêu người đang chờ đặt hàng." Chen Yong, người sáng lập New Fashion Security cho biết.

Chen Yong hiện sở hữu năm cửa hàng trên Taobao. Là một nhà kinh doanh thương mại điện tử lâu đời, mục tiêu theo đuổi của ông đã thay đổi từ "cách sử dụng" thành "liệu nó có tốt để sử dụng hay không". Đối với ông, chức năng đăng nhập nhiều tài khoản mới là thiết thực nhất và ông ấy có thể chuyển đổi giữa các tài khoản cửa hàng khác nhau bất cứ lúc nào.

He Yuan, chủ sở hữu của "Evolution Digital Audio", tin rằng phiên bản Mac hiện tại đã được cải thiện một số chức năng và trở thành một bàn làm việc hoàn chỉnh, độ ổn định cũng được cải thiện đáng kể.

Đồng thời, cũng có nhiều nhà bán hàng cho biết, họ chưa thích ứng với việc thay đổi phiên bản nên vẫn chọn sử dụng phiên bản Windows để hoạt động. Người sáng lập của "Wenxin Suqi" nói rằng ông chỉ mới tìm hiểu cơ bản và không muốn thay đổi phiên bản vào lúc này.

Văn phòng của người bán, một khía cạnh đang thay đổi

"Ban đầu, tôi kinh doanh thông qua Aliwangwang, sau đó Aliwangwang trở thành công cụ bán hàng, và sau đó, bàn làm việc của người bán Qianniu xuất hiện." Chen Yong, người có 15 năm kinh nghiệm thương mại điện tử, đã chứng kiến ​​sự phát triển của bàn làm việc người bán Qianniu.

Trong mười năm qua, sự phát triển của công cụ mở cửa hàng này cũng liên tục thay đổi theo nhu cầu của các nhà bán hàng và chiến lược nền tảng.

Phân loại điều hướng, chẩn đoán cửa hàng, tối ưu hóa sản phẩm, quản lý đơn hàng, những công cụ cơ bản này có thể đáp ứng quy trình giao dịch của hầu hết các thương nhân. Nhưng các thương nhân cần nhiều hơn một công cụ mở cửa hàng hoặc một sổ cái trực tuyến. Nhiều thương gia cho biết trong các cuộc phỏng vấn rằng họ thường sử dụng Qianniu như một nền tảng thông tin để hiểu các xu hướng hoặc chiến lược mới nhất trên Taobao và Tmall.

Ví dụ: gần đây, Qianniu, là chương trình phụ trợ của người bán, đã thêm thanh công cụ “nội dung”: nếu người bán xuất bản nội dung chất lượng cao theo hướng dẫn, họ sẽ có cơ hội được hiển thị trong tìm kiếm trên Taobao. Những thay đổi hoặc kế hoạch tương tự được công khai có thể tăng nguồn cung cấp nội dung cho Taobao và Tmall, đồng thời mang lại nhiều cơ hội kinh doanh hơn cho những người bán.

Đối với những người bán mới, việc điều hành một cửa hàng không quá dễ dàng: lên danh sách, tối ưu hóa chi tiết sản phẩm,... Những thương nhân cũ đã quen thuộc với các kỹ năng cơ bản này trong khi những người mới còn nhiều bỡ ngỡ, tuy nhiên điều này sắp thay đổi.

Theo "Qianniu Express", Qianniu gần đây đã tung ra một phiên bản mới. Những người bán trên Taobao mở cửa hàng sau ngày 17 tháng 8 có thể thấy hướng dẫn tăng trưởng, hỗ trợ và các ưu đãi nâng cao tương ứng trong phiên bản mới làm quen. Đồng thời, giống như các nhà bán hàng khác, người bán mới bắt đầu cũng có thể sử dụng các công cụ chính thức miễn phí và các khóa học miễn phí do Qianniu đưa ra.

Vào tháng 3 năm nay, Qianniu đã liên tiếp mở dịch vụ "Nguồn được chọn" miễn phí cho các thương nhân vừa, nhỏ và siêu nhỏ. Những người mới tham gia thương mại điện tử có thể tìm nhà cung cấp thông qua cổng thông tin và phân phối hàng hóa đến các cửa hàng của riêng họ chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Ngoài các nhà bán hàng trên Taobao và Tmall, Qianniu cũng cung cấp sản phẩm bàn làm việc một cửa cho người bán trên 1688 trong năm nay. Trên cơ sở tương thích với các chức năng ban đầu, một cổng tin tức mới cho người bán trên 1688 đã được thêm vào. Với tư cách là nhà cung cấp, người bán trên 1688 có thể giao tiếp thuận lợi hơn với người bán trên Taobao và Tmall.

Các doanh nghiệp khác nhau được phối hợp chặt chẽ hơn. Sự thay đổi này có thể đến từ việc Ali tích hợp Taobao Tmall và các doanh nghiệp bán lẻ khác và 1688 và các doanh nghiệp bán buôn khác vào lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số trong nước của Ali trước đây.

Các công cụ nền tảng, liên quan đến hiệu quả và kinh nghiệm

Đối với những nhà bán hàng quen kinh doanh trên nhiều nền tảng, trải nghiệm nền tảng thực tế, ngắn gọn và hoàn hảo là một điểm cộng. Mặc dù Douyin Kuaishou tiếp tục xây dựng một vòng khép kín của thương mại điện tử, vẫn khó có thể kết hợp chúng với các nền tảng thương mại điện tử như Taobao do sự khác biệt về lịch sử và định vị nền tảng.

Thực sự có nhiều điểm tương đồng về nền tảng bán hàng của ba kênh: Taobao, Douyin, Kuaishou (Taodoukuai).

Ví dụ, có phiên bản PC và phiên bản di động, sau này là để giải quyết vấn đề người bán không thể mang theo máy tính bên mình;

Ví dụ, họ sẽ cung cấp các khóa học và đào tạo cho người mới, hoặc hướng dẫn mở cửa hàng, đặc biệt là khi người bán đưa sản phẩm lên kệ và có vấn đề như thông tin sản phẩm không thường xuyên và tài liệu cần được tối ưu hóa, nền tảng sẽ đưa ra lời nhắc.

Trước đó, hậu trường người bán của Douyin Kuaishou cũng đã tung ra một "bể hàng hóa", lần lượt được gọi là "Liên minh Đặc trưng Douyin" và "Liên minh những điều tốt đẹp của Kaishou". Tuy nhiên, có sự khác biệt. Nhiều sản phẩm của Qianniu đến từ năm 1688, một nền tảng được coi là "pallet nguồn của thương mại điện tử Trung Quốc".

Là một nền tảng video ngắn dựa vào quảng cáo và thương mại điện tử phát sóng trực tiếp để kiếm tiền, Douyin Kuaishou tập trung nhiều hơn vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng phát sóng trực tiếp. Ví dụ: trong hậu trường của Kuaishou Store, trợ lý phát sóng trực tiếp được sử dụng để kiểm soát tập trung các sản phẩm lên và xuống kệ và quản lý tương tác, trong khi kinh doanh dữ liệu chung là giúp quản lý dữ liệu cửa hàng. Ở hậu trường của Douyin Store, có thể thấy những lợi thế của các kênh phân phối quảng cáo của nó: Bytes luôn được gọi là "Nhà máy ứng dụng" và các sản phẩm hoặc quảng cáo của người bán trong phòng phát sóng trực tiếp có thể được hiển thị trên cửa sổ của Douyin, Toutiao, và các video ngắn của Volcano.

Có thể nói, logic của Doukuai dựa trên một chương trình phát sóng trực tiếp duy nhất cho các hoạt động truy cập, trong khi logic của Taobao Tmall dựa trên hàng hóa và cửa hàng. Một sự khác biệt về chi tiết tương đối là mặc dù người bán của Taodoukuai sẽ đánh giá chất lượng sản phẩm ở hậu trường, nhưng Taobao không chỉ chấm điểm chất lượng sản phẩm và chất liệu nội dung mà còn xem xét chất lượng của cửa hàng.

Cửa hàng là một trong những lợi thế lớn nhất của Taobao. Các nhà bán hàng coi cửa hàng làm không gian riêng tư của mình và tạo ra nhiều phong cách khác biệt thông qua cách bài trí và sắp xếp. Nhiều cửa hàng hàng hiệu được kéo xuống và sẽ có một "tầng hai" được trang hoàng lộng lẫy.

Nhưng nếu bạn nhấp vào Trung tâm mua sắm Douyin, bạn sẽ thấy rằng hầu hết các trang chủ cửa hàng của các thương gia đều được trang trí theo cùng một mẫu: Đoán những gì bạn thích, phong cách phổ biến của cửa hàng và danh sách cửa hàng này. Nhiều cửa hàng thậm chí không có trang chủ mà chỉ có danh sách các sản phẩm. Một mặt, điều này liên quan đến việc các người bán có xu hướng coi Taobao là trang web chính thức thứ hai hoặc nhóm hoạt động tên miền riêng, và mặt khác, nó cũng liên quan đến hệ thống trang trí cửa hàng chưa hoàn thiện của Douyin Mall.

Tất nhiên, các chức năng tốt hơn và nhiều không gian hơn để tự hoạt động cũng có nghĩa là các hoạt động phức tạp hơn. Trước đây, nhiều người bán đã chỉ trích Qianniu vì các hoạt động rườm rà.

Việc nâng cấp phiên bản Mac này có thể là một tín hiệu: Taobao hy vọng sẽ tối ưu hóa hoạt động của người bán theo những điều chỉnh dường như không dễ thấy từ phía người bán và ngược lại thúc đẩy việc cải thiện trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

 

Phiên dịch: OTB - Ordertaobao Team

OTB - Đơn vị nhận order hàng Trung Quốc uy tín, giá rẻ

Fanpage: https://facebook.com/ordertaobao.net

Email: otb1688@gmail.com

Tạo tài khoản đặt hàng: tại đây

Cài đặt công cụ: tại đây

Hotline: 022 9999 3979